Malignant (2021) มาลิกแนนท์ ชั่วโคตรร้าย บียอนด์ความหลอนยิ่งกว่าผี!

Malignant (2021) มาลิกแนนท์ ชั่วโคตรร้าย

             ผู้กำกับ เจมส์ วาน ที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อของการสร้างภาพยนต์แนวสยองขวัญยุคใหม่ ก็เป็นธรรมดาที่ผลงานใหม่ๆของผู้กำกับรายนี้มักจะถูกจับตามองและคาดหวังเอาไว้ก่อน และนี่คือภาพยนต์เรื่อง Malignant หรือชื่อไทยว่า ชั่วโคตรร้าย (2021) งานชิ้นใหม่ของเขาที่กลับมาหยิบจับแนวถนัดอีกหน หลังจากที่ได้มีการปลีกตัวไปทำหนังซูเปอร์ฮีโร่มา ภาพยนต์ของเขาเองก็ยังคงมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ความหลอนระทึกและสร้างมิติชั้นเชิงในบทได้อย่างตรงจังหวะ แม้ว่าอาจจะยังไม่ใช่งานระดับมาสเตอร์พีชเรื่องใหม่ของเขาก็ตาม

             ภาพยนต์เรื่อง มาลิกแนนท์ ชั่วโคตรร้าย จะเป็นการเล่าเรื่องราวของ แมดิสัน (รับบทโดย Annabelle Wallis) หญิงสาวที่ตกใจแน่นิ่งราวกับเป็นอัมพาตจากภาพเหตุการณ์ฆาตกรรมสุดสะพรึงที่อยู่ตรงหน้าของเธอ และความทุกข์ทรมานที่ตัวของเธอค้นพบว่าภาพฝันเหล่านั้นคือความเป็นจริงอันน่าตกใจ ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้มีหน้าหนังที่ค่อนข้างทำให้คนดูเข้าใจยาก ด้วยการที่ไม่สามารถสื่อสารแกนหลักของหนังออกมาได้ตรงๆ (เพราะจะเป็นการสปอยล์ทันที) จึงเป็นอุปสรรคหลักที่สร้างความสับสนให้กับผู้ชมว่าจะได้เห็นอะไรกันแน่…ในภาพยนต๋เรื่องนี้

Malignant (2021) มาลิกแนนท์ ชั่วโคตรร้าย

             แน่นอนเลยว่าผลงานของ เจมส์ วาน ก็ยังคงเอกลักษณ์ความหฤหรรษ์ส่วนตัวของเขาเอาไว้ได้ดี หลายๆ องค์ประกอบของภาพยนต์ได้นำมาใช้ได้อย่างถูกจังหวะและเหมาะกับโครงเรื่องดี การเล่าเรื่องของภาพยนต์เรื่อง มาลิกแนนท์ (ชั่วโคตรร้าย 2021) ค่อนข้างน่าสนใจตั้งแต่ฉากเปิดตัว ทำให้เหล่าผู้ชมค่อยๆ ซึบซับลำดับไล่เรียงตามได้อย่างเป็นจะโคน โดยใช้เวลาเพียงไม่นานนัก ผู้ชมก็น่าจะทราบถึงแก่นแท้ของหนัง และพอจะเริ่มนึกออกได้แล้วว่ากำลังดูหนังเกี่ยวกับอะไรอยู่

             เจมส์ วาน ร่วมสร้างสรรค์แต่งไอเดียภาพยนต์เรื่องนี้ขึ้นมาพร้อมกับทีมเขียนบท ดังนั้นจะเห็นถึงความละเอียดและความใส่ใจในแต่ละทรีทเมนท์ของบทภาพยนต์ ที่ค่อยๆ แย้มปมออกมาทีละนิดอย่างมีชั้นเชิง อีกทั้งยังสามารถสร้างมิติให้กับตัวละครต่างๆ ค่อนข้างทำออกมาได้สนุกและชวนติดตาม แม้ว่าจะปะปนไปด้วยความซ้ำซากจำเจอยู่บ้างก็ตาม แต่เมื่อมองโดยรวมก็ถือว่า Malignant เป็นภาพยนต์แนวเขย่าขวัญที่ชวนทำให้รู้สึกขยะแขยงทางอารมณ์ได้พอตัว และเนื้อหาก็มีเหตุและผลสรุปเอาไว้ได้ชัดเจนอยู่

             การได้ดูภาพยนต์เรื่อง มาลิกแนนท์ เรื่องนี้จึงพอจะคิดออกถึงสาเหตุที่ผู้กำกับ เจมส์ วาน ไม่กลับมาทำภาพยนต์ตระกูล The Conjuring ต่อ เพราะกลิ่นอายของภาพยนต์เรื่องนี้โชยไอเดียคล้ายๆกับ The Conjuring: The Devil Made Me Do It อยู่แบบเบาๆ เหมือนกับหยิบยืมเอามาโดยที่ไม่ได้นัดหมาย การสอดแทรกประเด็นต่างๆ ทั้งเชิงลึกและเชิงตื้นของหนังทั้ง 2 เรื่องนี้ มีองค์ประกอบที่แอบเหมือนกันอยู่ไม่น้อย

             เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตัวของเราชื่นชอบในภาพยนต์เรื่อง มาลิกแนนท์ นั่นก็คือองค์ประกอบศิลป์และการจัดโทนแสงที่สื่อให้เห็นถึงความบรรจงในการเล่าเรื่องเป็นอย่างดี มีมุมกล้องบางฉากที่ทำให้รู้สึกว้าวอยู่บ้าง ขณะที่การจัดแสงและใส่สีเข้ามาในหนังก็ยกระดับตัวหนังได้เป็นอย่างดี นี่จึงกลายเป็นหนังที่ไม่ได้ย่ำอยู่กับคอนเซ็ปต์ความสยองขวัญ แต่ยังผนวกใส่ความเป็นหนังอาชญากรรมและมีกลิ่นแฟนตาซีเหนือธรรมชาติเข้าไปเบาๆ ที่ค่อนข้างลงตัวกับผู้ชมได้ดี

Malignant บียอนด์ความหลอนยิ่งกว่าผี!

             มาถึงฝั่งของการแสดงที่เราต้องยอมรับว่าทีมนักแสดงอาจจะไม่ได้โดดเด่นมากเท่าไหร่ เพราะ Annabelle Wallis คือยืนหนึ่งแบกภาพยนต์เรื่องนี้เอาไว้เกือบทั้งเรื่อง การแสดงของเธอถือว่าทำได้ดี การถ่ายทอดอารมณ์ต่างๆ เข้ากับบรรยากาศของหนังได้ และทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตาม อีกทั้งยังสร้างมิติให้กับตัวละครนี้ได้ค่อนข้างน่าพอใจ

             โดยภาพรวมแล้วภาพยนต์เรื่อง Malignant อาจจะยังไม่ใช่ชิ้นงานที่ดีที่สุดของผู้กำกับมือทองอย่าง เจมส์ วาน และภาพยนต์เรื่องนี้ก็ไม่ได้สนุกสะพรึงได้เท่ากับตระกูลหนังผีเรื่องก่อนๆของเขา แต่ว่านี่เป็นความพยายามฉีกแนวมาอีกทาง และเห็นได้ชัดว่าหวังจะสร้างออกมาเป็นอีกจักรวาลใหม่ที่ทำภาคต่อได้อีก แต่กระนั้นหนังก็ยังมีความคลีเช่อยู่ในตัวสูงระดับหนึ่ง ไม่ใช่ภาพยนต์แนวใหม่ที่รู้สึกตื่นตา และคนดูก็น่าจะเดาทิศทางของหนังได้ตั้งแต่กลางๆ เรื่อง แต่เมื่อมาอยู่ในมือคนทำหนังที่ทำได้สนุก หนังจึงออกมาได้สนุกดี ทั้งที่คาดหวังเอาไว้ระดับหนึ่งแล้วก็ตาม

             ดังนั้น ภาพยนต์เรื่องนี้จึงมองได้ว่าเป็นหนังที่บียอนด์ความเป็นหนังผี แต่ใส่ความคิดและความรู้สึกเข้าไปเสริม มีพลังความโหด ความเถื่อน และความสะพรึงได้อย่างสะใจคนดู ไม่ถึงกับเป็นหนังที่ยอดเยี่ยมอะไร แต่ก็พอดูได้รับอรรถรสเพลินๆ พอสะดุ้งกับบางฉากได้เล็กน้อย ใครที่คาดหวังเอาไว้…ก็ไม่น่าจะผิดหวังนะ ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ SA Gaming